Doanh nghiệp kiện quyết định truy thu thuế, cơ quan thuế bị xử thua

Doanh nghiệp kiện quyết định truy thu thuế, cơ quan thuế bị xử thua

Doanh nghiệp kiện quyết định truy thu thuế, cơ quan thuế bị xử thua

Sáng lấp lánh
Email: info@ketoansonggiang.com
Hotline: 0909 312 444 - 0906 92 2829 - 028 3718 0787

 

CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI

CÔNG TY TNHH KT SONG GIANG

 

 

KT SONG GIANG ĐƯỢC THÀNH LẬP TỪ THÁNG 01 NĂM 2013, HƠN 9 NĂM KINH NGHIỆM VỚI HƠN 1.500 KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP VÀ HỌC VIÊN.

NĂM 2019 KT SONG GIANG VINH DỰ THAM GIA ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN DOANH NGHIỆP TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH .

NĂM 2019 KT SONG GIANG VINH DỰ KÝ KẾT HỢP TÁC VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIA ĐỊNH ĐƯA SINH VIÊN  ĐẾN THỰC HÀNH, THỰC TẬP, THỰC TIỄN.

Doanh nghiệp kiện quyết định truy thu thuế, cơ quan thuế bị xử thua

Doanh nghiệp kiện quyết định truy thu thuế, cơ quan thuế bị xử thua

(NLĐO)- Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Tổng cục Thuế) Thành Xuân Lý cho biết một số quyết định truy thu thuế từ kiến nghị của cơ quan kiểm toán và thanh tra đã bị doanh nghiệp khởi kiện ra tòa.

 

Tại cuộc họp cung cấp một số thông tin về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) ngày 16-11, ông Thành Xuân Lý, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Tổng cục Thuế), cho biết trong giai đoạn từ 2013-2017 đã có 250 vụ kiện hành chính về thuế. Trong đó, số vụ kiện phát sinh từ kiến nghị kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) là 1 vụ và từ kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) là 11 vụ, xảy ra ở các địa phương như TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk...

Ông Lý cho rằng, thuế liên quan đến lợi ích của nhiều bên, dễ xảy ra các xung đột nên vấn đề khiếu nại, khiếu kiện là bình thường.

Doanh nghiệp kiện quyết định truy thu thuế, cơ quan thuế bị xử thua - Ảnh 1.

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Thành Xuân Lý cho biết một số quyết định truy thu thuế từ kiến nghị của cơ quan kiểm toán và thanh tra đã bị doanh nghiệp khởi kiện - Ảnh: Minh Chiến

Theo ông Thành Xuân Lý, 6 vụ kiện tại Đắk Lắk tòa đều tuyên doanh nghiệp thắng. "Các lý do rất cơ bản, tòa kết luận việc cơ quan thuế ra quyết định truy thu trên cơ sở kiến nghị của kiểm toán mà không kiểm tra lại, đánh giá lại là không có cơ sở pháp lý, tòa đã hủy các quyết định thu thuế bổ sung của cơ quan thuế"- ông Lý nói.

Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế dẫn chứng về một vụ kiện tại Chi cục Thuế quận 3 (TP HCM). Theo đó, người nộp thuế đã khai hồ sơ nộp thuế, cơ quan thuế đã thu bình thường. Sau khi cơ quan kiểm toán có kiến nghị, cơ quan thuế đã ra quyết định thu bổ sung 60 tỉ đồng, doanh nghiệp đã không đồng ý nên kiện ra tòa.

"Vụ việc này xảy ra từ năm 2013, tòa đã đưa ra xét xử ở các cấp nhưng đến nay vẫn chưa xong"- ông Thành Xuân Lý cho biết.

Còn vụ việc truy thu thuế theo kiến nghị của cơ quan thanh tra tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, cơ quan thuế cũng thua kiện, tòa tuyên việc truy thu thuế là không có cơ sở.

 

Theo ông Lý, về nguyên tắc, các kiến nghị của cơ quan kiểm toán, cơ quan thanh tra thì cơ quan thuế và đối tượng nộp thuế phải thực hiện, đồng thời cũng cho người nộp thuế quyền khiếu nại. "Chúng tôi là đơn vị ra quyết định thu bổ sung trên cơ sở kiến nghị của kiểm toán và thanh tra nên phải cân nhắc về cơ sở pháp lý, độ chính xác, để bảo đảm quyền lợi cho người nộp thuế, đảm bảo thực thi pháp luật và tránh khiếu kiện kéo dài. Do có sự tồn tại nên dự thảo luật lần này sẽ sửa đổi"- ông Lý nhấn mạnh.

Nguồn: Minh Chiến - Người lao động